ĐÁ CZ CÓ PHẢI LÀ KIM CƯƠNG NHÂN TẠO

Nếu là một tín đồ trang sức chắc chắn không ai không say đắm vẻ đẹp hoàn mỹ của kim cương. Để đáp ứng nhu cầu, có rất nhiều loại kim cương nhân tạo được ra đời với giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa kim cương nhân tạo và những loại đá quý có ngoại hình tương tự như “nữ hoàng đá quý” này, như đá CZ (Cubic Zirconia). 

Phân biệt đá CZ và kim cương nhân tạo 

Đá CZ không phải là viên kim cương nhân tạo. Dù đá CZ (hay còn gọi là đá Cubic Zirconia) mang tính chất giống với kim cương nhân tạo vì loại đá này được nuôi cấy từ phòng thí nghiệm do đá CZ tự nhiên cực kì quý hiếm. Tuy nhiên, vẻ ngoài giống với kim cương nhưng về thành phần là oxit zirconium. 

  • Xét về độ bền theo thang độ cứng Mohs, đá CZ đạt 8.0 – 8.5 điểm. Trong khi đó, đá kim cương được coi là vật liệu cứng nhất thế giới với điểm 10. 
  • Còn về độ tinh khiết, kim cương thuộc cấp Flawless (hoàn mỹ) với vẻ đẹp hiếm có. Tuy nhiên, hầu hết kim cương thường chứa tạp chất, ngay cả những viên hoàn hảo nhất cũng có hạt tạp chất nhỏ bên trong. Mặt khác, đá CZ luôn có độ tinh khiết tuyệt vời bởi đây là loại đá không chứa tạp chất. 

  • Xét về độ khúc xạ ánh sáng RI, đá CZ có RI là 2,15 – 2,18 trong khi kim cương đến 2,42. Mặc dù cả hai viên đá đều lấp lánh nhưng viên kim cương nhân tạo có độ sáng hơn so với đá Cubic Zirconia. Do đó, nhiều người cho rằng kim cương là một trong những loại đá có vẻ đẹp rực rỡ có phần quyến rũ vượt thời gian. 
  • Xét về độ tán sắc liên quan đến độ rực lửa mà viên đá có được, kim cương có vẻ ngoài lấp lánh với tỷ lệ tán sắc 0,044. Mặt khác, đá CZ có mức độ phân tán cao hơn ở mức 0,066. Đặc điểm này mang đến hiệu ứng cầu vồng cho đá CZ khi ánh sáng rọi đến đá. 

So sánh kim cương nhân tạo và đá CZ theo giá thành 

Ưu điểm lớn nhất của đá Cubic Zirconia so với kim cương nhân tạo là giá cả phải chăng hơn nhiều. Một viên kim cương màu D có đường cắt xuất sắc 1 carat được bán với giá lẻ 10.000$ trong khi viên CZ có khối lượng 1 carat chỉ mất 20$. 

So sánh về mặt thương mại, đá CZ không có giá trị bằng kim cương. Đa phần nhiều người chọn kim cương là loại đá có thể đầu tư, là bảo vật gia truyền tồn tại mãi mãi.

Xem thêm: Kim cương tự nhiên là gì và cách phân biệt các loại kim cương

Đá Cubic Zirconia – cứu tinh ngành nữ trang

So với giá thành, viên kim cương nhân tạo có chi phí khá đắt đỏ và không phải ai cũng có thể sở hữu được. Cho đến những năm 70 của thế kỷ XX, viên đá CZ tổng hợp ra đời, chúng sở hữu vẻ đẹp hoàn thiện gần như những viên kim cương quý giá. Chính nhờ chi phí sản xuất và giá thành thấp, những viên đá CZ nhanh chóng chiếm hữu thị trường với hơn 80% mẫu trang sức sử dụng loại đá tổng hợp này.

 

Các sản phẩm trang sức được làm từ đá CZ có vẻ đẹp không thua kém gì so với kim cương nhân tạo, từ độ hợp thời trang, giá thành, kiểu dáng. Chính vì thế, trang sức gắn đá CZ được ưa chuộng. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn đá CZ phụ thuộc vào tiêu chí của mỗi người. Nếu bạn ưu tiên khả năng chi trả, mục đích sử dụng ngắn hạn thì viên đá CZ sẽ phù hợp. Nếu đề cao độ bền, tính sang trọng và sự đầu tư dài hạn hãy chọn cho mình viên kim cương. 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
icon

Miễn phí giao hàng

Cho mọi đơn hàng trong nước

icon

Chính sách đảm bảo, vững tạo niềm tin

Còn sử dụng là còn bảo hành

icon

Hỗ trợ nhanh chóng

Các kênh chat, email & phone